Mother Corner - เว็บบอร์ดเพื่อคุณแม่คุณภาพ ข้อมูลตั้งครรภ์ - นมแม่ - ทุกประสบการณ์ของคุณมีความหมายที่ MotherCorner.com

Mother Corner - คุณพ่อคุณแม่ แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อลูกน้อยที่นี่ค่ะ => คลังบทความ => ข้อความที่เริ่มโดย: janistar ที่ ตุลาคม 14, 2015, 05:03:26 pmหัวข้อ: คุณแม่ญี่ปุ่น มีพี่เลี้ยงไหม?
เริ่มหัวข้อโดย: janistar ที่ ตุลาคม 14, 2015, 05:03:26 pm
คุณแม่ญี่ปุ่น มีพี่เลี้ยงไหม?

เรามักเห็นจากภาพยนตร์หรือสื่อต่างๆ ว่าในครอบครัวคนญี่ปุ่นนั้น มีเพียงคุณพ่อคุณแม่และลูกๆ ทำกิจกรรมร่วมกันเท่านั้น ไม่มีคนรับใช้หรือพี่เลี้ยง แล้วในความเป็นจริงเป็นแบบนั้นหรือเปล่านะ?

หน้าที่ของคุณแม่

ผู้หญิงญี่ปุ่นเมื่อแต่งงานและมีลูกแล้ว หน้าที่หลักๆ คือดูแลลูกๆ และความเป็นไปในครอบครัว ทุกอย่างภายในบ้านจึงเป็นหน้าที่ของคนเป็นแม่เป็นผู้ดูแล สำหรับตัวดิฉันเองตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ (ในเมืองนี้) ยังไม่เคยพบว่าครอบครัวไหนมีสาวใช้หรือพี่เลี้ยงในบ้านเลยค่ะ ผู้หญิงญี่ปุ่นจะจัดการทุกสิ่งอย่างเองได้อย่างน่าทึ่ง รวมถึงบริหารค่าใช้จ่ายภายในบ้านด้วย นอกจากงานบ้านที่ทำเองแล้ว แม่บ้านญี่ปุ่นก็จะเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง ยิ่งในระยะหลังๆ รัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนให้มีลูกกันมากๆ ถึงแม้บางบ้านมีลูกถึง 3 คน คุณแม่ก็สามารถเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง คุณแม่บ้านญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่ดิฉันพบเห็นในวันธรรมดาจะขับรถพาลูกไปจ่ายตลาดกันเอง กระเตงกันไปทำกิจกรรมต่างๆ เรียกว่าไม่ใช่เลี้ยงลูกให้ผ่านไปวันๆ แบบเฉยๆ แต่ใช้เวลาร่วมกันแบบมีคุณภาพ ดิฉันยังอดสงสัยในพละกำลังของพวกเธอไม่ได้ว่าอะไรจะเก่งขนาดนั้น ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ คุณแม่ญี่ปุ่นจะไม่ปล่อยตัวให้อ้วนหรือโทรม จึงมักพบคุณแม่ญี่ปุ่นแต่งหน้าทำผมสวยงาม บางคนแต่งตัวราวกับออกมาจากนิตยสารเดินอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เสมอ แม้บางครอบครัวจะมีลูก 3 คน กาลเวลาก็ไม่สามารถทำอะไรพวกเธอได้ ยังคงหุ่นดีดูอ่อนกว่าวัยจนบางทีดูไม่ออกเลยว่าเธอมีลูกแล้ว

การที่คนญี่ปุ่นไม่จ้างพี่เลี้ยง อาจเป็นเพราะพวกเขาเคยชินกับการปลูกฝังจากครอบครัวและสังคมให้ทำอะไรด้วยตัวเองมาตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ว่าอะไรที่ทำได้ก็จะพยายามทำด้วยตัวเอง ไม่ได้ใช้เงินซื้อไปเสียทุกอย่าง นอกจากนี้พวกเธอยังมีผู้ช่วยคนสำคัญนั่นคือ คุณพ่อนั่นเอง เป็นที่ทราบกันดีว่าหนุ่มญี่ปุ่นจะทำงานกันหนักมากในวันธรรมดา แต่ก็ใช่ว่าจะละเลยครอบครัวไป เมื่อถึงวันหยุด ก็จะพบเห็นคุณพ่อคุณลูกพากันมาทำกิจกรรมต่างๆ ตามสถานที่สาธารณะร่วมกัน

ลูกอยู่กับใครถ้าคุณแม่ต้องไปทำงาน?

ครอบครัวส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวเดี่ยว จึงไม่ใช่ทุกครอบครัวที่จะมีปู่ย่า ตายายช่วยดูแล และเท่าที่สังเกตจะไม่ค่อยให้ผู้ใหญ่ในบ้านเป็นผู้ดูแล เนื่องจากผู้สูงอายุในญี่ปุ่นยังทำงาน และเมื่อถึงวัยเกษียณก็มักจะมีงานอดิเรก หรือมีกิจกรรมต่างๆ เพื่อผ่อนคลายให้ทำมากมาย ไม่สะดวกที่จะรับภาระหน้าที่เลี้ยงหลานให้ และลูกๆ ก็มักจะไม่รบกวนพ่อแม่ เนื่องจากเป็นความรับผิดชอบของตัวเองโดยตรง จึงต้องจัดสรรหน้าที่กันเองภายในครอบครัว หลายๆ ครอบครัวที่คุณแม่ต้องไปทำงานจึงต้องพึ่งพาเนิร์สเซอรี่ในการฝากลูกๆ ไว้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยไว้ใจได้ คุณครูได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี ที่นี่คนมาเป็นครูแล้วก็จะทำงานกันไปยาวๆ ไม่มีการลาออกบ่อยๆ เรียกได้ว่ารักในวิชาชีพอย่างแท้จริง เด็กๆ จึงได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี เหมาะสมกับวัย มีกิจกรรมทำสนุกสนาน คุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงทำงานได้อย่างสบายใจ เพราะทุกหน่วยของสังคมพร้อมจะส่งเสริมการเติบโตของอนาคตชาติอย่างมีคุณภาพจริงๆ ค่ะ

ค่าเลี้ยงดูและค่าเล่าเรียน

ที่ญี่ปุ่นสวัสดิการทุกอย่างเกี่ยวกับเด็กดีมาก ในเด็กอายุ 0-3 ปี รัฐบาลจะจ่ายค่าเลี้ยงดูให้เดือนละ 15,000 เยน และสำหรับเด็กอายุเกิน 3 ปี จะได้รับเงินเดือนละ 10,000 เยน จนถึงชั้นมัธยมต้น (100 เยน มีค่าประมาณ 30 บาท) การศึกษาภาคบังคับของญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ ป.1 เด็กทุกคนสามารถเข้าโรงเรียนรัฐบาลได้แบบไม่มีค่าเทอม ด้วยมาตรฐานโรงเรียนที่เท่าเทียมกัน

Family Support Center

ในเมืองที่ดิฉันอาศัยอยู่จะมีบริการพิเศษ ที่เรียกว่า Family Support Center ช่วยดูแลเด็กๆ ให้ในราคาที่ไม่แพง โดยที่เราไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระคุณแม่ ในเวลาที่คุณแม่ไม่ว่าง เช่น

- ช่วยดูแลเด็กๆ หลังเลิกเรียน
- เวลาเด็กๆ ไปทำกิจกรรม
- เวลาที่คุณแม่มีธุระจำเป็น
- เวลาที่คุณแม่อยากออกไปช้อปปิ้งหรือพักผ่อน

หรืออื่นๆ ตามที่คุณแม่ต้องการ และยังมีสิ่งที่เรียกว่า Child Line ไว้โทรปรึกษาเกี่ยวกับลูกๆ ได้อีกด้วยค่ะ รัฐบาลเขาให้ความสำคัญกับการทำหน้าที่คุณแม่มากเลยนะคะ ดูจะเข้าใจความต้องการของคุณแม่ไปเสียหมด

บทส่งท้าย
ครอบครัว คือหน่วยที่เล็กที่สุด แต่สำคัญที่สุดในสังคม ถึงแม้ว่าประเทศของเราจะมีสวัสดิการต่างๆ มาช่วยเหลือในการเลี้ยงดูลูกไม่มากเท่าญี่ปุ่น แต่ถ้าคนในครอบครัวมีความรักและความเข้าใจต่อกัน ความสุขก็คงจะแผ่ไปถึงลูกได้ไม่ยาก การที่คุณแม่เสียสละลาออกจากงานออกมาเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ หากคุณพ่อจะเข้าใจให้กำลังใจและแบ่งเบาภาระซึ่งกันตามสมควร เพียงเท่านี้ พี่เลี้ยง ก็คงไม่จำเป็นมากนัก เพราะคงไม่มีใครจะรักและเลี้ยงดูลูกของเราได้ดีเท่า สองมือแม่ จริงไหมคะ?

ที่มา : http://www.motherandcare.in.th/momfromjapan09/