Mother Corner - เว็บบอร์ดเพื่อคุณแม่คุณภาพ ข้อมูลตั้งครรภ์ - นมแม่ - ทุกประสบการณ์ของคุณมีความหมายที่ MotherCorner.com

Mother Corner - คุณพ่อคุณแม่ แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อลูกน้อยที่นี่ค่ะ => มุมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงดูลูก => ข้อความที่เริ่มโดย: karnda ที่ ธันวาคม 02, 2017, 02:39:15 pmหัวข้อ: วิธีดูแลลูกในช่วงหน้าหนาวที่ไม่ควรมองข้าม
เริ่มหัวข้อโดย: karnda ที่ ธันวาคม 02, 2017, 02:39:15 pm
        อย่างที่คุณแม่ทราบกันดีนะคะว่าอากาศแห้งและเย็นของช่วงฤดูหนาวแบบนี้ สามารถทำให้ลูกๆของเราผิวแห้งแตก รู้สึกไม่สบายตัว และเจ็บป่วยได้ง่าย ฉะนั้นช่วงนี้คุณแม่ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นไปอีกขั้นนะคะ แม่อย่างเราจึงขอแบ่งปันประสบการณ์ดูแลลูกรักในช่วงหน้าหนาวด้วยคนค่ะ

(https://livetoday.online/wp-content/uploads/2017/11/%E0%A4%B5%E0%A4%BE%E0%A4%B8%E0%A5%8D%E0%A4%A4%E0%A5%81-%E0%A4%95%E0%A5%87-%E0%A4%A8%E0%A4%BF%E0%A4%AF%E0%A4%AE-310x165.jpg)

     วิธีดูแลลูกในช่วงหน้าหนาวนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะคะ เราสามารถเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการอาบน้ำของเด็กๆ เหลือวันละ 1 ครั้งก็ได้นะคะ หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วก็ควรรีบเช็ดตัวให้แห้งและทาโลชั่นสูตรเข้มข้นบำรุงผิวตามค่ะ และที่ขาดไม่ได้คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถป้องกันลมหนาวได้ และยิ่งถ้าต้องพาเจ้าตัวเล็กออกไปข้างนอกด้วย อาจเลือกใส่ถุงมือและถุงเท้าให้เด็กๆ เพื่อกันไม่ให้อากาศเย็นมากระทบกับผิวลูกโดยตรง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของผิวแห้งแตกด้วยค่ะ
     นอกจากนี้อาการเจ็บป่วยจากหวัด เนื่องจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลง ก็เป็นอีกหนึ่งภัยร้ายที่แม่อย่างเราอดกังวลไม่ได้ใช่ไหมคะ เพราะเด็กๆยังมีภูมิคุ้มกันที่ยังไม่แข็งแรงดีเท่าภูมิคุ้มกันในผู้ใหญ่ ช่วงนี้คุณแม่ต้องใส่ใจสุขภาพของลูกรักเป็นพิเศษหน่อยนะคะ ซึ่งวิธีป้องกันหวัดที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการดูแลให้ลูกของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ แต่ถ้าหากลูกรักเริ่มมีอาการป่วยจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง เป็นหวัด คัดจมูก ซึ่งรบกวนการพักผ่อน หายใจไม่คล่องในตอนกลางคืน ทำให้ลูกนอนหลับไม่สบาย คุณแม่อย่างเราก็จะอดเป็นห่วงไม่ได้ แนะนำให้คุณแม่ใช้เม็นโทลาทัมทาที่บริเวณจมูก และทาวนๆที่หน้าอกของลูก โดยให้เค้าหายใจเข้า – ออก ลึกๆ 3 – 4 ครั้ง ตัวยาของเม็นโทลาทัมจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดีค่ะ หรือคุณแม่จะนำเม็นโทลาทัม ประมาณ 1 ช้อนชา คนให้ละลายกับน้ำร้อนแล้วให้ลูกสูดดมก็ได้นะคะ เนื่องจากเม็นโทลาทัมเป็นขี้ผึ้งสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนประกอบของการบูรและน้ำมันยูคาลิปตัส สารระเหยจากธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยให้ลูกจมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้นมากๆเลยค่ะ และที่สำคัญเม็นโทลาทัมมีกลิ่นที่ไม่แรงแสบจมูกจนเกินไป ปลอดภัย เหมาะกับการใช้ในเด็กเล็กได้นะคะ เป็นตัวช่วยที่จำเป็นมากๆสำหรับบ้านที่มีลูกเล็กในช่วงหน้าหนาวเช่นนี้ค่ะ สรรพคุณของเม็นโทลาทัมยังไม่หมดแค่นี้นะคะ หากลูกมีอาการวิงเวียนศีรษะก็สามารถใช้เม็นโทลาทัมทาวนๆที่ขมับทั้ง 2 ข้าง และหน้าผาก นวดเบาๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้ดีค่ะ นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถใช้เม็นโทลาทัมทานวดบรรเทาอาการผดผื่นคัน แมลงกัดต่อย ปวดเมื่อย ไม่ว่าจะเป็นอาการของเจ้าตัวเล็กเอง หรือสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัว ก็ได้อีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่ามีเม็นโทลาทัมเป็นเสมือนยาสามัญประจำบ้าน ใช้ดูแลอาการหวัดเบื้องต้นได้ กระปุกเล็กแต่อัดแน่นไปด้วยสรรพคุณครบครัน สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ คุณแม่วางใจหายห่วงได้เลยค่ะ
(https://assets.honestbee.com/products/images/480/20_61440_61440-1.jpg)
ภาพประกอบจาก google